ศาสตร์ฮวงจุ้ย ถือเป็นหนึ่งศาสตร์ที่มีความสำคัญแก่ธุรกิจมากๆ ดังที่เราจะเห็นได้จากธุรกิจต่างๆที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่นั้น ล้วนแล้วแต่มีการจัดร้าน จัดพื้นที่ให้เป็นไปตามหลักฮวงจุ้ยทั้งนั้น แม้ว่าจะมีบางธุรกิจ บางร้านที่สามารถประสบความสำเร็จได้โดยไม่คำนึงถึงหลักฮวงจุ้ยใดๆเลยก็ตาม
แต่การที่เราจะทราบไว้และทำตามเพื่อความมั่นใจ ความสบายใจในการดำเนินธุรกิจของเรา ก็หาใช่เป็นเรื่องที่ผิดแปลกอะไรครับ ในวันนี้ผมก็เลยเอาหลักฮวงจุ้ยเล็กๆน้อยสำหรับร้านอาหารมาฝากกันครับเพื่อท่านผู้อ่านที่เปิดร้านอาหาร หรือกำลังจะเปิดจะได้เอาไปใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อร้านของตนเองครับ ก็ว่ากันด้วยหลักฮวงจุ้ยร้านอาหาร อย่างแรกเลยนะครับ
ซึ่งก็คือ เรื่องของการโชว์สิ่งที่เราขายไว้หน้าร้าน คือหมายถึงว่าถ้าร้านอาหารเราขายอาหารประเภทใดก็ควรที่จะมีอาหารนั้นๆโชว์ไว้หน้าร้าน เพื่อว่ากันว่ามันจะเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้ร้านของเรานั้นขายดี มีลูกค้าเยอะครับ ยกตัวอย่างเช่น ที่เราเห็นกันบ่อยก็คือ ร้านข้าวมันไก่ และร้านข้าวหมูแดงน่ะครับ ซึ่งเขาก็จะมีการนำเอาไก่, หมูแดง ใส่ตู้กระจกใสๆตั้งวางไว้หน้าร้าน
ส่วนหลักต่อมาก็คือ เรื่องของตำแหน่งป้ายร้าน คือจะเป็นป้ายในลักษณะของป้ายชื่อร้าน หรือป้ายบ่งบอกว่าร้านเราขายอาหารอะไร ประเภทใดน่ะครับ เราจะต้องมีการจัดให้ป้ายนั้นอยู่ในตำแหน่งที่ในทางฮวงจุ้ยเขาเรียกว่า ตัดมังกรซึ่งในทางธุรกิจก็หมายถึง ต้องอยู่ในตำแหน่งที่คนทั่วไปที่ผ่านไปมาสามารถมองเห็นได้ชัดเจนหรือสะดุดสายตาน่ะครับประมาณว่าหันมามองปุ๊บรู้ได้ทันทีเลยว่าร้านนี้ชื่อร้านอะไร ขายอะไร
ส่วนอีกหนึ่งหลักที่นำมาฝากกันก็คือ เรื่องของการจัดตั้งวางโต๊ะสำหรับคิดเงิน หรือแคชเชียร์ ที่ควรจะต้องมีการตั้งวางในลักษณะทำมุมกับประตูหน้าร้าน เพราะความเชื่อในทางฮวงจุ้ยเขาบอกว่ามันจะเป็นเสมือนการดักเงิน ดักทอง ให้เข้ามาในร้านครับ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
1 comment:
แก้ไขข้อความที่เป็นสแปม ต้องทำอย่างไรครับ
แสดงความคิดเห็น