0 เด็กเสิร์ฟร้านอาหาร


พนักงานเสิร์ฟร้านอาหารบางครั้งเรา จะเห็นร้านอาหารที่มีคนเข้าใช้บริการกันจนแน่นล้นร้าน หลายคนสงสัยว่าร้านนั้นมีอะไรดี ลูกค้าถึงได้แน่นขนาดนั้น ที่จริงแล้วมันเป็นเรื่องของกลยุทธ์ทางการตลาด Location หรือทำเล ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญอันดับหนึ่ง แต่วันนี้จะมาพูดในรายละเอียดปลีกย่อยที่สำคัญเช่นกันนั้นก็คือการบริการ พนักงานเสิร์ฟหรือเด็กเสิร์ฟในธุรกิจร้านอาหาร
ที่ให้ความสำคัญด้านบริการ จะมีการเลือกพนักงานอย่างพิถีพิถัน เพราะพนักงานเสิร์ฟเป็นปราการด่านแรกที่ต้องพบกับลูกค้า เค้าก็คือหน้าตาของร้านอาหารของเราก็ว่าได้ ดังนั้น พนักงานเสิร์ฟก็จำเป็นไม่แพ้พ่อครัวแม่ครัวหรือ ด้านอื่นๆเช่นกัน
การคัดเลือกพนักงานเสิร์ฟ ที่ควรพิจารณามีดังนี้...
1.หน้าตาดูสะอาด ไม่จำเป็นต้องสวยหรือหล่อแต่ต้องไม่ดูมอมแมมจนเกินไป 
2.มารยาท สุภาพพูดจาดี ไม่โมโหง่าย
3.รักการบริการ 
4.เช็คประวัติให้ดี
5.มีการอบรมความรู้เรื่องการเสิร์ฟ 
6.ฝึกให้รู้จักหลายๆหน้าที่ ภายในร้านให้เข้าใจในระบบในการทำงาน
7.สร้างแรงจูงใจในการทำงาน ตั้งเป้าหมายในการทำงานอย่างชัดเจน
8.พูดคุยพนักงานเรื่องการทำงานอยู่เสมอ เพื่อที่จะได้ทราบปัญหาที่เกิดขึ้นในระหว่างทำงาน
9.ความสะอาด ต้องเน้นในเรื่องนี้กับพนักงานจนเป็นนิสัย