0 ข้อดี ข้อด้อย โอกาส อุปสรรค ของร้านอาหาร

ข้อดี
1. เป็นธุรกิจที่ไม่ซับซ้อน เน้นทางด้านความรู้ประสบการณ์
2. ใช้เงินลงทุนไม่สูงและให้ผลตอบแทนดี
3. แรงงานอื่นๆยกเว้นแม่ครัวหาได้ง่าย

ข้อด้อย
1. แม่ครัวฝีมือดีค่อนข้างหายาก 
2. ต้องใช้ทำเลที่ดี ซึ่งหายาก และค่าเช่าสูง


โอกาส
1. ลูกค้านิยมทานอาหารนอกบ้านมากขึ้นและนิยมซื้ออาหารจากนอกบ้านมาทานในบ้าน แทนการทำอาหารทานกันเอง
2. คนไทยตื่นตัวในด้านสุขภาพมากขึ้น ทำให้เลือกทานอาหารที่สะอาดถูกสุขลักษณะ จึงเป็นโอกาสสำหรับร้านอาหารที่ถูกสุขลักษณะ (ร้านที่เป็นครัวเปิด)
3. ร้านอาหารมีหลายประเภท สามารถเลือกประเภทที่ถนัด หรือประเภทที่ยังไม่มี ในย่านที่ต้องการเปิดร้านอาหาร
4. มีแหล่งให้เรียนรู้ในด้านการปรุงอาหารจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น แม่ครัว หนังสือ อินเตอร์เน็ต

อุปสรรค
1. มีธุรกิจร้านอาหารจำนวนมาก การแข่งขันสูง
2. ต้นทุนค่าวัตถุดิบในการปรุงอาหารสูงขึ้น